Bu lông được sản xuất như thế nào ?

Ngày đăng : 6/18/2019 | Lượt xem : 251

Bu lông là một trong những thành phần cơ bản nhất trong kỹ thuật và xây dựng, nhưng việc sản xuất bu lông đã trở thành một chương trình công nghệ cao tiên tiến với nhiều bước. Hãy cho chúng tôi hiểu làm thế nào thép thô trở thành một thiết bị kim loại có độ chính xác cao.

Bu lông có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, nhưng quy trình sản xuất cơ bản giống nhau nhiều. Đầu tiên, dây thép được rèn nguội thành một hình dạng phù hợp, sau đó độ bền được tăng lên nhờ xử lý nhiệt và độ bền được cải thiện bằng xử lý bề mặt, cuối cùng được đóng gói và vận chuyển. Tuy nhiên, đối với các thiết kế bu lông tiên tiến hơn, quy trình sản xuất có thể thêm một số điểm phụ.

Là một trong những nhà cung cấp ốc vít hàng đầu cho ngành công nghiệp xây dựng, ô tô, lắp đặt thiết bị, vì thế Vật Tư Hải Trung Kim biết mọi bước và mọi khía cạnh của sản xuất bu lông. Chúng tôi không sản xuất các bộ phận danh mục - mọi thứ chúng tôi sản xuất đều phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Có nhiều lựa chọn khác nhau để sản xuất bu lông phù hợp, tùy thuộc vào việc buộc chặt. Bu lông được sử dụng ở đâu? 

Trước khi rèn nguội , dây thép lớn cần phải được kiểm soát và cắt theo chiều dài cố định. Theo các yêu cầu của ISO 898‐1, các loại thép của toàn ngành được tiêu chuẩn hóa. Sau đó, sử dụng một công cụ đặc biệt để rèn nguội dây thành hình dạng chính xác. Thép được đóng dấu đáng kể và hình thành trong một khuôn thông qua một loạt các tem ở nhiệt độ phòng và áp suất cao. Bản thân khuôn có thể khá phức tạp, chứa tới hai trăm phần khác nhau với dung sai chỉ vài phần trăm milimét. Một khi hoàn hảo, rèn nguội đảm bảo nhanh, khối lượng lớn, tính đồng nhất cao trong sản xuất bu lông.

Bu lông được sản xuất như thế nào ?

Bạn có thể tham khảo: Làm thế nào để chọn đúng bu lông để sử dụng.

Đối với các thiết kế bu lông phức tạp không thể được hình thành chỉ bằng cách rèn nguội, có thể cần một số thao tác quay hoặc khoan bổ sung. Tiện sử dụng bu lông quay tốc độ cao để cắt thép để đạt được hình dạng và thiết kế mong muốn. Khoan là để đục lỗ trong bu lông. Một số bu lông cũng có thể được gắn gioăng ở giai đoạn này, theo yêu cầu của thiết kế.

Xử lý nhiệt là quy trình tiêu chuẩn cho tất cả các bu lông, và bu lông được đặt ở nhiệt độ cao để làm cứng thép. Trước khi xử lý nhiệt, khi thép mềm, các sợi thường được gia công bằng cách cán hoặc cắt (xem bài viết bên cạnh so sánh hai phương pháp). Hoạt động cán tương tự như rèn nguội, trong đó thép được hình thành bằng cách cán khuôn và tạo thành một sợi, và việc cắt được thực hiện bằng cách cắt và tước để tạo thành một sợi.

Chỉ gia công trước dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn vì xử lý nhiệt làm thay đổi tính chất của thép và làm cho nó khó hơn. Tuy nhiên, xử lý các sợi sau khi xử lý nhiệt có nghĩa là chống mỏi tốt hơn.

Việc xử lý nhiệt có thể gây ra các vết nóng và hư hỏng nhẹ cho bu lông. Vì lý do này, một số khách hàng sẽ yêu cầu luồn sau khi xử lý nhiệt, đặc biệt đối với động cơ và bu lông đầu xi lanh. Vì cần phải tạo hình thép cứng hơn, Vì vậy, chi phí của quá trình này cao hơn, nhưng bu lông có thể duy trì hình dạng tốt hơn. 

Đối với các bu lông dài có chiều dài bu lông vượt quá mười lần đường kính, xử lý nhiệt sẽ đưa thép trở lại dây thép ban đầu. Do đó, thường là cần thiết để thực hiện quá trình duỗi thẳng.

sản xuất bu lông tại vật tư hải trung kim

Việc xử lý bề mặt nào được sử dụng phụ thuộc vào ứng dụng bu lông và yêu cầu của khách hàng. Thông thường, trọng tâm chính của ốc vít là chống ăn mòn, vì vậy thêm một lớp mạ kẽm bằng cách xử lý điện phân là một giải pháp phổ biến. Trong bước này, các bu lông được ngâm trong một chất lỏng chứa kẽm và sau đó được cung cấp năng lượng để tạo thành một lớp phủ trên các bu lông. Tuy nhiên, điện phân làm tăng nguy cơ hydro. Một lựa chọn khác là tấm kẽm, giúp bu lông có khả năng chống ăn mòn cao hơn, nhưng với giá cao hơn.

Phosphate là một lựa chọn hiệu quả hơn về mặt chi phí nếu bạn không phải xem xét khả năng chống ăn mòn , ví dụ như trong động cơ hoặc trong các ứng dụng thường tiếp xúc với dầu. Sau khi xử lý bề mặt, bu lông tiêu chuẩn thường bước vào giai đoạn đóng gói. Tuy nhiên, các thiết kế tiên tiến hơn có thể yêu cầu một số lắp ráp bổ sung. Các bu lông khác cũng sẽ yêu cầu một số hình thức vá, lông đền, chẳng hạn như một miếng lông đền khóa hoặc một miếng lông đền chất lỏng. Miếng vá khóa là một lớp nylon dày trên ren để tăng độ bám của bu lông, trong khi miếng vá lỏng giúp tăng mô-men xoắn của ren lăn.

Sau khi hoàn thành các bước này , các bu lông được hoàn thành. Chỉ có một vài biện pháp kiểm soát chất lượng còn lại để đảm bảo tính đồng nhất và tính nhất quán của bu lông trước khi chúng có thể được đóng gói để vận chuyển.

bu lông được sản xuất như thế nào

Quy trình sản xuất bu lông

1.  Cắt các đoạn thép.

Thép thẳng và cắt theo chiều dài cố định.

2.  Rèn lạnh

Thép được đúc thành hình dạng phù hợp ở nhiệt độ phòng.

3. Đầu  bu lông

ép thép vào các con dấu khác nhau dưới áp suất cao và dần dần hình thành.

4. Cắt chiều dài bu lông

bằng cách cán hoặc cắt. Xem ở trên.

5.  Bu lông được xử lý nhiệt

được đặt ở nhiệt độ cao để làm cứng thép.

6.  Xử lý bề mặt

phụ thuộc vào ứng dụng. Mạ kẽm là một phương pháp phổ biến để cải thiện khả năng chống ăn mòn.

7.  Đóng gói / Lưu trữ

Sau khi kiểm soát chất lượng để đảm bảo tính đồng nhất và nhất quán, các bu lông được đóng gói.