Mười cách đảm bảo độ bền bu lông phù hợp với mọi công trình

Ngày đăng : 6/20/2019 | Lượt xem : 169

1: Kích thước và cấp độ bền - "Chọn kết hợp chính xác kích thước bu lông và cấp độ"

Đối với các bu lông công trình, không phải kích thước càng lớn thì càng tốt. Tương tự, bu lông cao cấp không ngụ ý cải tiến hiệu suất so với bu lông cấp thấp. Sự kết hợp của hai là chìa khóa phù hợp.

Nếu mọi người đều có thể chọn kích thước và vật liệu bu lông phù hợp, thì không cần thêm giải pháp an toàn bu lông.

Kích thước bu lông và mức độ sức mạnh có thể có cả tác động tích cực và tiêu cực đến tải trọng của bu lông. Nếu sự kết hợp lý tưởng có thể được tìm thấy và các khớp được bắt vít siết đúng cách, tải trọng này trở thành một yếu tố quan trọng để đảm bảo kết nối bắt vít an toàn. Bạn có thể chọn một bu lông có kích thước lớn hơn nhưng đánh giá cường độ thấp hơn hoặc một bu lông có kích thước nhỏ hơn nhưng đánh giá cường độ cao hơn. Cả hai tùy chọn có thể phù hợp.

2: Bu lông lỏng - "Tạo lực đàn hồi cho khớp và loại bỏ bu lông lỏng"

 Có ba lý do chính cho sự lỏng lẻo của ren: độ lún bề mặt gồ ghề hoặc không đều, độ chùng, đó là polymer hoặc thành phần trở nên nhỏ gọn, đó là sự dịch chuyển hoặc biến dạng của vật liệu dưới tác động của ứng suất và nhiệt độ cao. Ba lý do này có thể gây ra mất tải trước, dẫn đến các vấn đề với khớp bu lông.

Ngày nay, các mối nối được bắt vít chịu nhiệt độ và tải trọng cao hơn, và ngày càng có nhiều bộ phận thiết bị được làm bằng vật liệu tổng hợp, nhựa và nhôm, đó là lý do tại sao vấn đề chỉ ngày càng tăng.

Để giải quyết vấn đề này đòi hỏi phải bắt đầu từ một khía cạnh: Để tránh các sợi lỏng lẻo, bề mặt của các ốc vít cần phải mịn và cứng, và phải tăng độ đàn hồi của các khớp bu lông

3: Bôi trơn bu lông - "Chọn phương pháp bôi trơn chính xác"

Bôi trơn bu lông

Đối với các kết nối bắt vít , làm thế nào để bôi trơn. Bôi trơn giảm thiểu bất thường ma sát. Đồng thời giảm mô-men xoắn để phù hợp với tỷ lệ. Bôi trơn cũng làm cho việc lắp đặt và tháo gỡ dễ dàng hơn và kéo dài tuổi thọ bu lông.

Khuyến nghị sử dụng chất bôi trơn cho đầu bu lông hoặc đai ốc và phần vít của bu lông.

Một số thông số cần được xem xét bao gồm: thành phần hóa học, sức khỏe và tác động môi trường, phạm vi nhiệt độ hoạt động và hệ số ma sát, và nên tham khảo ý kiến ​​nhà sản xuất dầu nhờn. Cách sử dụng. "

4: Thiết kế / Bảo trì - "tập trung vào chi phí vòng đời"

Trong giai đoạn thiết kế dự án , một thách thức chung là liệu bạn nên chọn giải pháp chi phí thấp để giữ chi phí hiện tại ở mức tối thiểu, hay bạn nên chọn giải pháp chất lượng cao để đạt được tiết kiệm chi phí dài hạn?

Chi phí ban đầu không phải là trọng tâm duy nhất để xem xét. Đầu tư thông minh vào dự án sớm có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí trong giai đoạn sau. 

Khi Siemens chọn giải pháp an toàn bu-lông cho tua-bin khí trị giá hàng triệu euro, họ đã áp dụng chiến lược tập trung vào tiết kiệm chi phí dài hạn. Cuối cùng, không chỉ tiết kiệm chi phí trong giai đoạn lắp đặt mà còn giảm chi phí bảo trì trong suốt vòng đời của tuabin.

5: Lớp phủ - "Lớp phủ giúp kết nối bu lông an toàn hơn"

Độ dày lớp phủ có thể chỉ là một vài lông đền, nhưng chúng có thể cải thiện hiệu suất của bu lông bằng nhiều cách, bao gồm chống ăn mòn, giảm ma sát và cải thiện vẻ ngoài. Một loạt các giải pháp lớp phủ có sẵn, với mạ điện là hiệu quả nhất và đơn giản nhất. Nếu phương pháp này không đạt được kết quả khả quan, một hợp kim kẽm cũng có thể được sử dụng. Nếu cần bảo vệ nhiều hơn, nên xử lý chip kẽm nhiều lớp.

Nên chọn lớp phủ nào cho một ứng dụng cụ thể? Các đặc điểm của một số lớp phủ nên được ưu tiên: Trước tiên, lớp phủ nên được chọn theo mức độ bảo vệ chống ăn mòn và vì chất bôi trơn có thể bù cho sự thiếu ma sát, nên nó dựa trên yêu cầu Sự lựa chọn của các đặc điểm ma sát, và cuối cùng xem xét sự gỉ sét.

6: Chính hãng - "Đầu tư vào sản phẩm chính hãng, nếu không sẽ phải trả giá đắt"

Cho dù đó là giày thể thao hay điện thoại thông minh, hàng giả giá rẻ có ở khắp mọi nơi. Sản phẩm bu lông cũng không ngoại lệ.

Nếu bạn chọn chính hãng, bạn sẽ có được một bài kiểm tra thị trường dài hạn để đảm bảo hiệu suất và chất lượng vượt trội.

Nếu bạn không chắc chắn sản phẩm đã mua có xác thực hay không, vui lòng liên hệ với văn phòng bán hàng đã đăng ký tại địa phương và nhân viên của chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm tra.

Cũng như nhiều sản phẩm, giải pháp bắt vít cũng là một chi phí lo ngại. Giá của sản phẩm chính hãng cao, nhưng vì hiệu suất đáng tin cậy của sản phẩm, nó có thể giảm chi phí bảo trì / bảo trì. Tiết kiệm chi phí dài hạn. 

7: Chất lượng - "Hợp tác với các công ty có kinh nghiệm chuyên môn sâu"

 vô số giải pháp liên kết, buộc. Ngay cả khi một số giải pháp được sử dụng rộng rãi, nó có thể không thể đáp ứng các yêu cầu của một phạm vi nhiệt độ hoặc áp suất cụ thể. Do đó, điều quan trọng là chọn một đối tác để giúp bạn đạt được mức độ ổn định vật liệu cao và chọn giải pháp buộc chặt lý tưởng.

Để đạt được tiêu chuẩn chất lượng cao, bạn cần phải làm việc với các công ty có kinh nghiệm sâu sắc về ngành và các công ty này chú ý đến chất lượng hơn là lợi nhuận nhanh.

Chất lượng bu lông

8: Ăn mòn - "Cần xem xét hệ số ăn mòn trong thiết kế ban đầu của kết nối bu lông"

Một số người nói rằng chỉ có hai điều có thể được xác định trong cuộc sống, đó là cái chết và thuế. Trong thực tế, bạn có thể thêm một phần thứ ba: ăn mòn. Các sản phẩm kim loại làm từ bất kỳ vật liệu thép nào cuối cùng sẽ bị rỉ sét và phân hủy miễn là chúng tiếp xúc với oxy và nước. Trong một thời gian nhất định, ăn mòn là không thể tránh khỏi, nhưng có nhiều cách để trì hoãn sự xuống cấp của sự ăn mòn.

Một phương pháp như vậy là bảo vệ bu lông, đó là ăn mòn kim loại thứ cấp như kẽm và bảo vệ bu lông phía trong.

9: Tái sử dụng - "Nếu bạn phải sử dụng lại bu lông, hãy chắc chắn sử dụng chất bôi trơn"

Có nên sử dụng lại bu lông hay không là một vấn đề phổ biến. Chốt lặp đi lặp lại đặc biệt thuận tiện cho các hoạt động tại hiện trường khi mang phụ tùng ở tất cả các kích cỡ và cấp. Ngoài ra, chi phí tái sử dụng thấp hơn.

Tuy nhiên, rất khó để xác định xem các ốc vít được sử dụng có bị hỏng hay không và nếu chúng bị hỏng, nó có thể gây ra vấn đề. Để xác định xem bu-lông có thể được tái sử dụng hay không, tùy theo tình huống nên kiểm tra trực quan: Tìm thấy dấu hiệu ăn mòn, nên tránh sử dụng lại nếu có thể. Nó cũng nên tránh sử dụng nhiều lần. 

Nhưng trong một số trường hợp, có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng lại các bu lông bị hỏng như một giải pháp tạm thời. Nếu phải sử dụng lại, hãy chắc chắn sử dụng chất bôi trơn. Chất bôi trơn có thể chống ăn mòn ở một mức độ nhất định. Chất bôi trơn cũng giúp đạt được lực dự ứng lực cần thiết trước khi có cơ hội lắp đặt bu lông mới.

10: Tải trước và thắt chặt - "Chọn đúng công cụ và trình tự hoạt động"

Máy siết bu lông

Mức tải trước xác định khả năng chịu lực của khớp bắt vít. Do đó, mức độ lực tải trước mà kết nối bu lông cần đạt được cần được đánh giá, và sau đó lực tải trước đạt được bằng một phương pháp buộc chặt thích hợp và trình tự siết chặt.

Tải trước phải ở một mức độ thích hợp để tránh chuyển động hoặc tách vị trí kẹp, nhưng trong giới hạn mô đun của vật liệu, tránh chèn vào bề mặt và bong tróc ren.

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa khả năng chịu lực tĩnh và động của vít, vít có thể chịu được tải trọng tĩnh cao hơn nhưng có thể chịu được tải trọng động thấp hơn. Do đó, cần duy trì mức tải trước cao để giảm tác động của tải trọng động lên khớp.

Khi siết chặt, hãy chọn công cụ lý tưởng và hoàn thành thao tác siết theo thứ tự hợp lý để đảm bảo đạt được lực siết trước theo yêu cầu của kỹ sư thiết kế.